รับพ่อแม่หมูป่าทำงานถ้ำหลวง

กรมอุทยานฯ รับผู้ปกครองทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง 2 คน เข้าทำงานที่ วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ทำหน้าที่แนะนำนักท่องเที่ยวและงานด้านเอกสาร ผู้ปกครองเผยดีใจที่ได้ทำงานด้านนี้

 

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ว่าจ้างลูกจ้างเพื่อให้ทำหน้าที่สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ บริเวณถ้ำหลวง จำนวน 2 คน คือ นางหอม บุญเปี่ยม มารดาของด..มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี หรือน้องมาร์ค และ นายศักดิ์ วงค์สุขจันทร์ ซึ่งเป็นบิดาของ ด..เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปีหรือน้องบิว ซึ่งทั้ง2 เป็นผู้ปกครองของเด็กทีมหมูป่า ที่ติดภานในถ้ำหลวง

โดยทั้ง 2 คนมีหน้าที่ในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ที่ไปท่องเที่ยวยังถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันหนึ่งจะมากกว่า2,000คน รวมทั้งทำงานด้านเอกสารที่เจ้าหน้าที่มอบหมาย แนะนำสถานที่สำคัญๆ บริเวณหน้าถ้ำ โดยจะได้รับเงินค่าจ้างเดือนละ 7,500 บาท

นางหอม กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนทำงานรับจ้างทั่วไปเพื่อหาเลี้ยงลูก  โดยเช่าห้องพักอยู่ หมู่บ้านป่าเหมือด ต.โป่งผา เมื่อได้รับการว่าจ้างก็ดีใจเพราะจะได้เลี้ยงดูลูกได้มากขึ้นจึงได้เดินทางจากห้องพักไปยังถ้ำหลวงใช้เวลาประมาณ 15 นาทีก็ไปถึง หน้าที่คือทำงานด้านเอกสาร ต้อนรับและแนะนำสถานที่ให้นักท่องเที่ยว

นายศักดิ์ กล่าวว่า ตนดีใจมากที่ได้ทำงานเพราะได้สัมผัสกับบรรยากาศของหน้าถ้ำที่บุตรชายเคยประสบเหตุ จึงสามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งตลอด 3-4 วันที่ผ่านมาตนจึงทุ่มเททำงานทั้งแนะนำนักท่องเที่ยวและหากมีการงานอื่นๆ ก็ทำตามหน้าที่และที่สามารถแบ่งงานเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ได้

ด้านนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กล่าวว่าการว่าจ้างดังกล่าวมีขึ้นถือเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนตามหลักมนุษยธรรมให้กับผู้ปกครองของน้องๆ ทีมหมูป่า หลังจากทางนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ได้เดินทางไปตรวจงานที่วนอุทยานฯ แล้วได้พบเจอผู้ปกครองของน้องๆ บางส่วนแล้วพบว่ามีผู้ที่ไม่มีงานทำอยู่ 4 คน จึงมอบหมายให้สำนักบริหารฯ และวนอุทยานฯ ให้การช่วยเหลือดังกล่าว//////

 1,712 total views,  2 views today