อาจารย์เฉลิมชัยประกาศยุบชมรมพุทธศิลป์

อาจารย์เฉลิมชัย เขียนข้อความลงกระดาษ พร้อมให้ลูกศิษย์ เผยแพร่ผ่านโซเชียล ขอประกาศยุบชมรมพุทธศิลป์ ขอสร้างพระอีก2ครั้งก่อนขอหยุดและจะวาดภาพจนวันตาย

 

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกศิษย์คนใกล้ชิดกับ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้นำข้อความเขียนด้วยดินสอ และเป็นลายมือของอาจารย์เฉลิมชัย เผยแพร่ในเฟสบุ๊คและแชร์ข้อมูลไปยังกลุ่มผู้ชื่นชมอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และของวัดร่องขุ่น โดยเนื้อหาของบทความ คือ อาจารย์เฉลิมชัยประกาศยุบเลิก ชมรมรักสะสมพุทธศิลป์  โดยอาจารย์เฉลิมชัยได้เขียนเนื้อหาลงในแผ่นกระดาษเป็นข้อๆ ยาวถึง 8 หน้าซึ่งไม่ค่อยปรากฎให้เห็นบ่อยครั้งมากนักพร้อมระบุว่าได้เขียนขึ้นในเวลา 03.20 .ของวันที่ 5 ..นี้เพื่อส่งให้สมาชิกชมรมด้วย

สำหรับเนื้อหาของบทความคืออาจารย์เฉลิมชัยได้ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะยุบชมรมฯ ดังกล่าว หลังจากที่ผ่านมาได้สร้างประโยชน์ให้กับผู้ที่เข้ามาเป็นสมาชิกหรือเกี่ยวข้องกับชมรมฯ มานาน โดยมีการออกแบบและจัดสร้างผลงานพุทธศิลป์ต่างๆ มากมาย จนทำให้ผู้ที่ครอบครองผลงานเฉพาะเหรียญต่างๆ นำไปให้เช่าบูชาต่อในราคาที่สูงขึ้น หลายคนร่ำรวยขึ้น หลายคนทำไปเพราะไม่มีเงินยังชีพ หลายคนเข้ามาช่วยด้วยความจริงใจ หลายคนก็เข้ามาเมื่อจะได้ผลประโยชน์ บางคนไม่มีผลงานพุทธศิลป์อยู่กับตัวเลยเพราะขายไปหมดแล้ว ฯลฯ ซึ่งที่ผ่านมาอาจารย์เฉลิมชัยระบุว่าตนเข้าใจสถานการณ์ดีทุกอย่าง

กระนั้นอาจารย์เฉลิมชัยก็ประกาศจะจัดสร้างผลงานอีก 2 ครั้ง ก่อนจะยุติเลิกสร้างและยุ่งเกี่ยวกับการสร้างพระ รวมทั้งจะไม่ออกแบบดูแบบ แก้แบบ ให้ผู้ใดอีก โดยจะกลับไปนั่งวาดรูปตามที่ตั้งใจเอาไว้ว่าเมื่ออายุได้ 65 ปีจะหยุดทุกอย่างและรอคอยความตายอย่างเป็นสุขต่อไปขณะที่อาจารย์จะอายุครบตามกำหนดในปี 2564 ดังนั้นจึงเป็นเวลาที่เหมาะสมพอดี สำหรับกิจกรรมของชมรมนั้นถือว่าการสนับสนุนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่46 เจียงฮายเกมส์  ซึ่ง จ.เชียงราย เป็นเจ้าภาพที่ผ่านมาถือเป็นการแจกพระ ให้กับสมาชิกชมรมฯ เป็นครั้งสุดท้ายโดยหลังจากนี้จะไม่มีอีก

สำหรับผลงานหนึ่งที่เหลืออยู่คือการสร้างพระเจียงฮายเกมส์ ที่กำลังแก้ไขให้งดงามขึ้น เพื่อให้เป็นรางวัลแก่ผู้สะสมเหรียญเจียงฮายเกมส์ ที่จะนำมาแลกในอนาคต ผลงานที่ 2 คือ พระโมสกาโร ที่เป็นทั้งเหรียญหล่อและเหรียญปั๊มในทุกเนื้อ ที่จะทำให้วงการพระเครื่องพระบูชาต้องสะเทือนโดยจะนำออกมาแจกในกลางปี 2563 หรือ 2564 ปัจจุบันแก้ไขมา 2 ปีแล้วเพื่อให้ดีที่สุดเพื่อจะนำมาทำบุญใหญ่ให้กับโรงพยาบาลใหญ่ๆ ทั่วประเทศ จากนั้นจะมีการประกาศอำลาวงการอย่างแท้จริงโดยสรุปผลงานด้านพุทธศิลป์ที่ผ่านมาทั้งหมดโดยจะจัดทำเป็นหนังสือรวบรวมผลงานด้วย

ในตอนท้ายอาจารย์เฉลิมชัยระบุว่า ต่อไปก็ยังคงเหลือมิตรภาพแม้ว่าตนจะไม่มีประโยชน์ต่อผู้ที่เคยเป็นสมาชิกชมรมฯอีกแล้วและขอให้ทุกคนพอใจกับสิ่งที่เคยได้รับและปล่อยให้อาจารรย์มีอิสรภาพไม่ต้องผูกพันเป็นห่วงอีกเพราะที่ผ่านมาถือว่าทำมามากพอสมควรแล้วทั้งนี้ระบุด้วยว่าก่อนการประกาศครั้งนี้ทางประธานชมรมฯและผู้บริหารคนอื่นๆในชมรมฯได้รับทราบกันโดยถ้วนหน้าแล้ว

กระนั้นก็แจ้งด้วยว่าจะมีการตั้งชมรมฯ ใหม่เพื่อรองรับการประโยชน์ต่อสังคมโดยจะไม่มีเรื่องผลประโยชน์ใดๆ แต่จะต้องเป็นจิตอาสาที่เสียสละแรงเงินแรงกายและแรงใจเพื่อสังคมชื่อว่า ชมรมช่วยสังคมของอาจารย์เฉลิมชัย โดยผู้บริหารชุดเดิมของชมรมรักสะสมพุทธศิลป์จะยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิมแต่จะไม่เกี่ยวข้องกับการสะสมพุทธศิลป์หรือค้าขายใดๆ////

 2,048 total views,  2 views today