รูปปั้นหุ่นจ่าแซมเสร็จสมบูรณ์แล้วใช้ระยะเวลา1เดือน13วันพร้อมส่งโรงหล่อ อีก2เดือนนำติดตั้งถ้ำหลวง

เมื่อวันที่5กันยายน2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วย นายสราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินปั้นหุ่นจ่าแซม  หรือ นาวาตรีสมาน กุนัน วีระบุรุษถ้ำหลวง และศิลปินที่ร่วมกันปั้นประติมากรรมหุ่นจ่าแซม ได้แถลงถึงความสำเร็จในการปั้นหุ่นจ่าแซม ภายในโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งหุ่นจ่าแซมถือว่ามีความสวยงามอย่างมาก มีการเก็บรายละเอียดทุกด้าน ตั้งแต่ส่วนศรีษะจนถึงฐานของหุ่น โดยรายละเอียดที่มีการปั้นนั้นได้นำเอาแบบมาทำการเก็บราบละเอียด ทั้งชุดดำน้ำ และภาพถ่ายของจ่าแซม รวมทั้งหมูป่าตัวเป็น ๆ มาถ่ายทอดรายละเอียดนั้นออกมา

+++ชมคลิปหุ่นจ่าแซม เมื่อปั้นเสร็จสมบูรณ์+++

 

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ บอกว่า ระยะเวลาการปั้นหุ่นจ่าแซม ใช้ระยะเวลาถึงวันนี้1เดือน กับอีก13วัน ซึ่งถือว่าเป็นเลขที่บังเอิญอย่างมาก ที่ตรงกับ13ชีวิตหมูป่าที่ติดถ้ำหลวง ครั้งแรกตั้งใจไว้ว่าจะปั้นเพียง   1เดือน11วัน แต่ต้องเก็บรายละเอียดให้ดูสวยงามที่สุด จึงขยายระยะเวลาออกมา ซึ่งรายละเอียดจะมีทั้งหมวก ใบหน้าจ่าแซม ชุดที่สวมใส่ และรองเท้า ทั้งนี้ยังมีหมูป่าอีก13ตัว จากนี้ไปจะมีเจ้าหน้าที่จากโรงหล่อ มาทำการแยกชิ้นส่วน เพื่อทำการส่งโรงหล่อต่อไป ซึ่งความสวยงามของหุ่นที่ปั้นจะเห็นได้อย่างเต็มรูปแบบภายในวันนี้ และพรุ่งนี้เช้าอีก1วันเท่านั้น ก่อนที่จะแยกส่วน

ส่วนที่ฐานปั้นหุ่นจ่าแซม จะมีหมูป่ากระจายกันโดยรอบ รวมทั้งสัตว์น้ำอื่น ๆ ทั้งแบบปกติ และแบบมีตลกของเขียดที่กำลังขยายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีเต่า ที่อาจารย์เฉลิมชัย ปั้นขึ้นมา โดยเขียนข้อความและลงลายมือชื่อเอาไว้ มีคำว่า สุข และ เริ่มปั้น 24/7/61 ปั้นเสร็จ 5/9/61  พร้อมข้อความ สำเร็จตรงกลางกระดองเต่า บนหลังจ่าแซมจะมีนก1ตัว เพื่อดูให้เห็นถึงความอ่อนไหวของงานศิลปะที่ไม่ดูแข็งกระด้างจนเกินไป

สำหรับรูปปั้นจ่าแซม ศิลปินชาวเชียงรายได้ลงมือปั้นโดยมีขนาด 1 เท่าครึ่งของจ่าแซม หรือความสูงประมาณ 2.4 เมตร ซึ่งเป็นรูปจ่าแซมในชุดดำน้ำ และมีหมู่ป่าตัวใหญ่ตัวน้อย 13 ตัว อยู่ที่ฐาน 

อีก2เดือน หุ่นจ่าแซมจะมีการหล่อ และส่งกลับมาที่ถ้ำหลวงขุ่นน้ำนางนอน เพื่อติดตั้งในจุดที่มีการกำหนดเอาไว้ ซึ่งคาดว่า ภายในเดือน พฤศจิกายน2561 ทุกคนจะได้ความสวยงามของหุ่นจ่าแซม ที่หล่อสำเร็จ ซึ่งจะมีสีออกทองแดงนิด ๆ

//////

 6,108 total views,  2 views today