สามเณรหมูป่าลาสิกขาแล้วหลังฎิบัติธรรม9วัน

เมื่อวันที่4สิงหาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดพระธาตุดอยเวา ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้จัดให้มีพิธีลาสิกขาและงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก ฝ่ายสงฆ์มีพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์  เจ้าคณะอำเภอแม่สายเป็นประธาน และ ฝ่ายฆารวาสมี นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย  จากนั้นมีการไหว้พระ อาราธณาศีล พระสงฆ์ให้ศีล ก่อนที่พระสงฆ์จำนวน 12 รูป  ร่วมกันสวดมาติกา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ น..สมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง  จากนั้นประธานในพิธีมอบผ้าไตรให้กับ พระและสามเณร หมูป่า วางผ้าบังสุกุลและพระสงฆ์สวดบังสุกุล โดยมีญาติพี่น้องของพระสามเณรทีมหมูป่า เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมากรวมไปถึงมี พระครูบาอริยชาติ  เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย มาร่วมในพิธีด้วย

 

จากนั้นสามเณร 11 รูป  ได้ถวายเครื่องสักการะประธานสงฆ์และกล่าวคำขอลาสิกขา  ส่วนพระเอกพล วิสารโท ไม่ได้ลาสิกขาในครั้งนี้ด้วย โดยยังไม่มีกำหนดลาสิกขา ซึ่งอาจจะบวช 3 เดือนหลังออกพรรษาแล้วตามธรรมเนียมปฎิบัติของพระสงฆ์ที่ไม่ให้มีการลาสิกขาในช่วงเข้าพรรษา ก่อนประธานพระสงฆ์โดยพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์  จะประกอบพิธีลาสิกขาให้สามเณรและให้ศีล 5 ตามด้วยการอาราธนาพระปริตร พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ ถวายจติปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมธนาบุญเป็นอันเสร็จพิธี

 

 

ส่วนงานนิทรรศการขอยคุณคนทั้งโลกจะเริ่มขึ้นในเวลา  17.00 . โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธาน มีการร่วมรับประทานอาหารกาดหมั้วครัวแลง การแสดงชุดต่างๆ บริเวณลานพระธาตุดอยเวา  และจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจำนวน 4,000 ภาพ โดยรอบองค์พระธาตุดอยเวา ให้ประชาชนและผู้ร่วมงานได้ชมเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การติดถ้ำหลวงของทีมหมูป่า ทีนทอล์ค อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561


/////

 2,303 total views,  2 views today