‘อธิบดี เก่ง สุทธิพงษ์’ จ่อนั่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทย

อธิบดี เก่ง สุทธิพงษ์’ จ่อนั่ง ปลัดกระทรวงมหาดไทย ขณะที่มีการโยกย้ายสลับผู้ว่าหลายจังหวัด ผู้ว่าฯ ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวง “ผู้ว่าฯหมูป่า” ไปเป็น “ผู้ว่าฯปทุม” “ผู้ว่าฯสิทธิชัย  จินดาหลวง” แม่ฮ่องสอน มาเป็น ผู้ว่าฯลำปาง

3 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีใน วันนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เตรียมนำเสนอบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ในสังกัดสำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย จำนวนหลายตำแหน่งอาทิ “ปลัดกระทรวงมหาดไทย- รองปลัด- อธิบดี- ผู้ว่าฯราชการจังหวัด” เป็นวาระจรต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

สำหรับตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่เป็นตำแหน่งสำคัญเบอร์หนึ่งฝ่ายข้าราชประจำจะแต่งตั้ง “นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ” อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนอาวุโสอันดับหนึ่ง เข้ามาดำรงตำแหน่ง “นายฉัตรชัย พรหมเลิศ” ปลัดกระทรวงมหาดไทยที่จะเกษียณอายุราชการสิ้น ก.ย. นี้

นอกจากนี้ จะมีการโยกเอา นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ไปนั่งอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนแทนแล้ว โยกสลับ นายสมคิด จันทมฤค รองปลัดกระทรวงมหาดไทย อดีต ผวจ.สมุทรสาคร ที่ช่วงปัจจุบันได้รับความไว้วางใจจาก นายฉัตรชัย พรหมเลิศ และ พลเอกอนุพงษ์ 

ขณะเดียวกันต่ออายุราชการผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ,ผวจ.ชลบุรี,ผวจ.สุราษฎร์ธานี แล้วจะโยกสลับนาย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง หรือ “ผู้ว่าฯ หมูป่า”  แต่งตั้งให้มาเป็น ผวจ.ปทุมธานี แทน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี ที่รอบนี้จะถูกเสนอชื่อขึ้นไปเป็น รองปลัดกระทรวงมหาดไทย แทน นายสมคิด จันทมฤค รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่จะย้ายไปเป็น อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  แล้วโยก นายสิทธิชัย  จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน มาเป็นว่า ผวจ.ลำปาง

นายสุทธิพงษ์ ถือว่า อาวุโสสูงสุด ชื่อเล่น “เก่ง” เกิดวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2507 อายุ 57 ปี ยังเหลืออายุราชการอีก 3 ปี เป็น “สิงห์ดำ” รุ่น 36 จบรัฐศาสตร์บัณฑิต และรัฐศาสตร์มหาบัณฑิตสาขาเดียวกัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เติบโตในอาชีพราชการรวดเร็วขึ้นครองซี 10 ในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายกในปี 2552 ด้วยวัยเพียง 46 ปี ย้ายมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทยปี 2556 ต่อมากลับไปเป็นผู้ว่าฯ สระบุรี ย้ายไปเป็นผู้ว่าฯ ชัยนาท ปี 2557 ขึ้นเป็นรองปลัดมหาดไทย ปี 2558 จากนั้นโยกไปนั่งอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ปี 2560 (สถ.) ตำแหน่งล่าสุดเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เมื่อปี 2562