เที่ยวสิงห์ปาร์คมีความเสี่ยงต่ำมากที่จะติดโควิด19

ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีการระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา2019 แถลง พื้นที่ สิงปาร์คเชียงราย ที่จัดงานฟาร์มเฟสติวัล ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำมาก ที่จะติดเชื้อโควิด19 หลังจากผู้ติดเชื้อที่พะเยา เข้าไปเที่ยว

วันที่ 2 ธันวาคม 2563 ที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงราย ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีการระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา2019 โดย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดเขียงราย และ นายณรงค์ ลือชา หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงราย แถลงการปฏิบัติการของคณะทำงานสกัดกั้นโรคไว้รัสโควิด19 ว่าจากกรณีเส้นทางหรือไทม์ไลน์ของหญิงสาวอายุ 28 ปี ชาว จ.พะเยา ผู้ติดเชื้อโควิด19 ลักลอบเข้าเมือง ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิล 2020 ในสิงห์ปาร์ค อ.เมืองเชียงราย ในคืนวันที่ 29 พ.ย.  จนเกิดเป็นข่าวลือถึงขั้นว่าจังหวัดจะปิดจังหวัดหรือล็อคดาวน์และร้านค้าต่างๆ นั้น  ทางคณะทำงานยืนยันว่าคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดเชียงราย ไม่มีการล็อคดาวน์และไม่มีการปิดกั้นใดๆ ทั้งสิ้นจึงสามารถเดินทางไปมาจังหวัดเชียงรายได้ตามปกติ 

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่าปัจจุบันผู้ติดเชื้อใน จ.เชียงราย เป็นหญิงสาวทั้ง 3 ราย ได้รับการรักษาอยู่ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนได้ตรวจหาเชื้อแล้วปรากฎว่าไม่พบการติดเชื้อแต่อย่างใด แสดงว่าจำกัดการติดเชื้อในกลุ่มผู้ที่เดินทางเข้ามาจากประเทศเมียนมาไม่ได้แพร่ออกไปสู่คนในจังหวัดแต่อย่างใด แต่สำหรับกรณีของหญิงสาวอายุ 28 ปี ชาว จ.พะเยา ที่มีประวัติไปเที่ยวในงานฟาร์มเฟสฯ  จนกลายเป็นกระแสใหญ่  ตนจึงขอแจ้งข้อมูลทางสาธารณสุขที่ถูกต้องว่า กรณีนี้ผู้ที่อยู่ภายในงานแม้จะมีหลายพันคนแต่ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำมาก

โดยจากการสอบประวัติผู้ติดเชื้อเข้าไปนั่งอยู่ในโซนซี 26 และนั่งอยู่โดยไมได้ไปหน้าเวทีและสวมหน้ากากตลอดยกเว้นช่วงดึก และออกจากงาน ก่อนจะกลับเข้าที่พักเวลา 05.00 น.และตื่นเวลา 12.00 น.จากนั้นเดินทางไป จ.เชียงใหม่ โดยแวะตามรายทาง เช่น ร้านสะดวกซื้อ ปั๊มน้ำมัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจตามรายทางดังกล่าวเพื่อแยกกลุ่มเสี่ยงสูง และต่ำต่างๆ แล้ว ยกเว้นแฟนหนุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดเพราะไปด้วยกัน

การปิดโรงเรียนไม่มีประโยชน์แต่ควรให้เด็กที่ไปเที่ยวงานได้สวมใส่หน้ากา ล้างมือให้บ่อยแล้วให้ดูอาการตัวเองไปอีก 14 วันหรือถึงวันที่ 13 ธ.ค. นี้จะดีที่สุด ส่วนทางมหาวิทยาลัยฟ้าหลวงและมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้พูดคุยกับทางท่านอธิการบดีแล้ว ก็แนะนำไปในทางเดียวกัน ซึ่งก็ไม่ได้มีการปิดเรียนแต่กรณีของมหาวิทยาลัยราชภัฏมีงานพระราชทานปริญญาพอดีจึงหยุดการเรียนในชั้นเรียนชั่วคราว จากนั้นก็จะกลับมาเปิดตามปกติ แต่กรณีของสิงห์ปาร์ค ที่มีการให้พนักงาน Work from home นั้นไม่ได้ปรึกษาทางสาธารณสุขก่อน ซึ่งหากได้รับทราบข้อมูลที่ควรปฏิบัติว่ามีความเสี่ยงต่ำและมีวิธีการปฏิบัติดังกล่าวก็อาจจพิจารณาปรับวิธีการแทนที่จะหยุดไปนาน 14 วันดังกล่าวได้ต่อไป

ตามปกติช่วงปีปลายจะมีงานเทศกาลต่างๆ ใน จ.เชียงราย มากมาย เช่น งานเชียงรายดอกไม้ งาม งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  ซึ่งยังสามารถจัดได้ตามปกติเพราะทางจังหวัดจะมี ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) ทุกอำเภอ เพื่อให้มีการปฏิบัติตามาตรฐานควบคุมโรคหรือนิวนอลมอล์ได้อย่างถูกต้อง ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวเชียงรายได้อย่างปลอดภัยต่อไป/////