ปิดน้ำตกขุนกรณ์หลังฝนตกหนักขณะที่ร้านค้าเสียหาย

เมื่อวันที่2พฤษภาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติลำน้ำกกที่ 1น้ำตกขุนกรณ์ ได้ทำการปิดทาขึ้นน้ำตกขุนกรณ์ เป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการป้องกันความปลอตภัยให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวเล่นหรืมน้ำตกขุนกรณ์โดยเด็ดขาด เพราะมีฝนตกหนัก (โดยปริมาณน้ำฝนอาจมากกว่า100มิลลิเมตรช่วงคืนที่ผ่ามา) เกรงว่าจะเป็นอันตราย ประจวบกับช่วงคืนที่ผ่านมาเกิดน้ำป่าไหลหลาก โดยคาดว่าจะกลับมาเปิดอีกครั้ง ต่อเมื่อไม่มีฝนตกและสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งอาจหลังวันที่4พฤษภาคม ส่วนน้ำตกขุนกรณ์ ถือว่าเป็นน้ำตกที่มีความสูง70เมตร และอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงรายมากที่สุด ฤดูร้อนมีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ต่างจังหวัดและชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวพักผ่อนจำนวนมาก

ขณะที่ ชาวบ้านที่บ้านปางริมกรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีร้านริมลำน้ำแม่กรณ์ จำนวนกว่า50ร้านค้า ต่างเร่งทำการเก็บกู้แพที่นำไว้บริการนักท่องเที่ยวริมลำน้ำกรณ์ ซึ่งได้รับความเสียหายจากน้ำป่าไหลหลากลงมาในช่วงคืนที่ผ่านมา จนทำให้แพที่อยู่ริมน้ำถูกกระแสน้ำพัดไปกับกระแสน้ำจนได้รับความเสียหายมากกว่า100แพ

เจ้าของร้านค้าน้องแป้งหอม บอกว่า ช่วงคืนที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ จากนั้นได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงแม่กับลำน้ำกรณ์อย่างรุนแรง จนทำให้แพที่นำไว้บริการนักท่องเที่ยว ได้รับความเสียหายซึ่งน้ำมีปริมาณมากและไหลอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถเก็บแพได้ทัน

ทั้งนี้ในหมู่บ้านดังกล่าว ทางองค์กรณ์ปกครองส่วนท้องที่ได้จัดสถานที่ไว้บริการนักท่องเที่ยว เป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงอากาศร้อน ซึ่งที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก เพราะถือว่าอยู่ติดกับแหล่งน้ำธรรมชาติ ////

 2,302 total views,  2 views today