เตรียมจัดแข่งทำอาหารถิ่นพร้อมวางเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยง

ท่องเที่ยวและกีฬาเชียงราย พร้อมด้วย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จัดการแข่งขันการทำอาหารถิ่น ชิงเงินรางวัล 50,000บาท พร้อมนำไปเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวชิมอาหารอร่อยตลอดการเดินทางท่องเที่ยวในเชียงราย

 

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561  นายเสริฐ ไชยยานันตา ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงราย นายกิตติ ทิศสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จังหวัดเชียงราย แถลงข่าวการจัดงานประกวดอาหารถิ่น อาหารไทย ปลอดภัย ถูกใจนักท่องเที่ยวที่ร้านอาหารสบันงาขันโตก ถนนสันโค้งน้อย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 ..นี้ณลานโอเพ่นเล้าท์โรงแรมเวียงอินทร์ริเวอร์ไซด์รีสอร์ทเชียงราย

โดยการแข่งขันจะเปิดรับสมัครคนปรุงอาหารหรือเชฟ หรือกุ๊ก ฝีมือดีจากห้างร้านและโรงแรมต่างๆ เข้าร่วมทีมละไม่เกิน 3 คน โดยเป็นทีมที่มาจากผู้ประกอบการและโรงแรม 200 แห่ง ที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการโครงการกรีน ล้านนา เน็ตเวิร์ด ว่ามีการบริการอาหารที่ปลอดภัยเท่านั้น การแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือประเภทอาหารถิ่นแบบฟรีสไตล์ชื่อว่าถิ่นลานนาประเภทที่ 2 คุณสมบัติเดียวกัน แต่เป็นการแข่งขันปรุงอาหารแบบไทยฟรีสไตล์ชื่อว่าไทยสไตล์ซึ่งทีมที่ชนะเลิศแต่ละประเภทจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 10,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 8,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล และรางวัลชมเชยได้รับ 3,000 บาทพร้อมประกาศนียบัตร

ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงราย  กล่าวว่าในปัจจุบัน จังหวัดเชียงราย มีความจำเป็นต้องพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวและการให้บริการเพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนจังหวัดอย่างต่อเนื่อง เพราะในปีที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวไปเยือนเชียงรายกว่า 3 ล้านคน สร้างรายได้เข้าจังหวัดประมาณ 26,000 ล้านบาทเราจึงต้องมีสิ่งรองรับผู้ไปเยือนจำนวนมากดังกล่าวเพื่อสร้างความประทับใจและดึงดูดให้ไปเยือนอีกนอกเหนือไปจากสถานที่สำคัญที่เรามีอยู่แล้วเช่นดอยตุงภูชี้ฟ้าชายแดนวัดร่องขุ่นไร่เชิญตะวันบ้านดำฯลฯ

ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้สิ่งที่มุ่งหวังคือการได้แหล่งเรียนรู้สถานบริการที่มีอาหารปลอดภัยเพื่อเป็นต้นแบบ และเข้าการท่องเที่ยวของเชียงรายเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ได้มาตรฐานและนำไปสู่เศรษฐกิจชุมชน รวมทั้งสิ่งสำคัญคือรองรับฤดูการท่องเที่ยวหรือฤดูหนาวที่จะมาถึงช่วงปลายปีนี้เป็นต้นไปอีกด้วย”

นายกิตติ กล่าวว่า จังหวัดเชียงราย มีภาคการเกษตรกว่า 60-70% ของเศรษฐกิจทั้งจังหวัดซึ่งการจะหวังให้ได้ราคาผลผลิตนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่หากมีการทำการเกษตรปลอดภัยหรือเกษตรอินทรีย์ก็จะเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตได้ ซึ่งในฐานะภาคเอกชนก็ผลักดันและสนับสนุนเรื่องนี้มาโดยตลอดเพื่อนำผลผลิตของเกษตรกรไปสู่ธุรกิจบริการร้านอาหาร โรงแรม สปา สมุนไพร สำหรับโครงการแข่งขันการประกวดครั้งนี้ก็จะนำผลผลิตไปสู่ร้านอาหารและโรงแรมที่จะเข้าประกวดดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ในปัจจุบันธุรกิจต่างประเทศทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ต่างเกรงกลัวเมนูอาหารไทยในการเป็นคู่แข่งด้านนี้อย่างมาก เพราะอาหารไทยมีการนำเสนอหลากหลาย เทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มากด้วยสมุนไพร  

หากนำอาหารไทยมาประดับตกแต่งให้น่าสนใจก็จะสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในปัจจุบันผลการศึกษาของสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาพบว่ากรณีการท่องเที่ยวในเมืองรอง จ.เชียงราย ถือว่ามีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศแต่สร้างรายได้ๆ มากที่สุดเป็นอันดับ 1 แต่เราไม่อาจจะขยายไปได้มากกว่านี้จึงต้องหาวิธีการให้บริการเพื่อสร้างความประทับใจภายใต้การบริโภคที่ปลอดภัยและพร้อมให้ก้าวไปสู่การเป็นครัวโลกได้ต่อไป

///

 5,555 total views,  6 views today