เร่งซ่อมถนนดินถล่มบ้านพัง4หลังเส้นทางขึ้นภูชี้ฟ้า ขณะที่ภาครัฐช่วยผู้ประสบภับเต็มที่ และยังเตือนจุดเสี่ยงอีก3หมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 1สิงหาคม2561 นายนิวัฒน์ งามธุระ นายอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ดินถล่มบ้านร่มฟ้าไทย หมู่24 ตำบลตับเต่า พร้อมด้วยทุกหน่วยงาน ได้ให้เข้าการช่วยเหลือ ชาวบ้านที่ประสบภัยดินถล่ม จนทำให้บ้าน และร้านอาหาร พังถล่มเสียหายทั้งหลัง4 หลัง และบางส่วน2หลัง ทั้งขนย้ายทรัยพ์สินบางส่วนออกจากอาคารที่ยังไม่เสียหาย

ส่วนการช่วยเหลือของทางภาครัฐนั้น เบื้องต้นจะใช้เงินสำรองจ่ายของ อบต.ตับเต่า ช่วยเหลือบ้านที่เสียหายทั้งหลังจะช่วยก่อนหลังล่ะ  33,000บาท และถ้าเสียหายบางส่วนก็จะคิดตามจริง และในส่วนที่มีความเป็นห่วงเรื่องการเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวได้ร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือกันก็ยืนยันว่าเรื่องการท่องเที่ยวจะไม่กระทบอย่างแน่นอน เพราะมีเส้นทางสำรองหลายเส้นทาง ส่วนจุดอื่นๆใน ต.ตับเต่า ที่มีความเสี่ยงมีประมาณ 3หมู่บ้านประกอบไปด้วย หมู่ 24 ร่มฟ้าไทย หมู่ 23 ร่มฟ้าทอง และหมู่ 19 บ้านพญาละอู ซึ่งนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ได้สั่งกำชับผ่านไปยังผู้นำท้องถิ่นไปแล้วว่าหากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันให้ผู้นำประกาศอพยพชาวบ้านไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัยทันที โดยเน้นความปลอดภัยของชีวิตเป็นหลัก

ทั้งนี้การดำเนินการซ่อมถนนในจุดที่ดินถล่มนั้น ทางศูนย์อำนวยการเหตุการณ์ ได้ทำหนังสือให้เจ้าของอาคารที่ใกล้เคียงกับจุดดินถล่ม ยินยอมให้เจ้าหน้าที่มีการซ่อมแซมถนนได้ และเมื่อเกิดความเสียหายจากการซ่อมถนนในจุดที่ดินถล่ม จะไม่เรียกร้องค่าเสียหายใด ซึ่งเจ้าของได้ยิมยอมในการดำเนินการครั้งนี้

นายอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ระบุอีกว่า ดินถล่มที่เกิดขึ้นไม่กระทบต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

****ก่อนซ่อมถนนดินถล่มภูชี้ฟ้าต้องรื้อถอนอาคารขายสินค้าชั่วคราวก่อน

นายทวีศักดิ์ รุจิจรรยาวัฒน์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่จากแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2  ได้ทำการรื้อถอนจุดขายสินค้าชั่วคราว บริเวณด้านหน้าจุดดินถล่ม ของบ้านร่มฟ้าไทย หมู่24ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการซ่อมถนนในจุดดินถล่มได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางชาวบ้านได้ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการรื้อถอน เพื่อป้องกันความปลอดภัย

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 บอกว่า การดำเนินการซ่อมถนนในจุดที่เกิดดินถล่มลงไปนั้น จะใช้เวลา3-4วัน ในการดำเนินการ ซึ่งจากการประเมินหน้างานพบว่า สามารถทำการถมถนนได้ทันที ซึ่งจะมีอุปกรณ์พิเศษในการยึดชั้นดินเอาไว้ เพียงให้น้ำไหลผ่าน ทั้งนี้จุดนี้ก็จะไม่ทำให้เกิดดินสไลด์ขึ้นมาอีก และยืนยันว่าจุดดังกล่าวไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวภูชี้ฟ้าอย่างแน่นอน และเมื่อซ่อมถนนเสร็จก็จะเปิดใช้ทันที

//////

 3,971 total views,  4 views today