ศุลกากรยึดอาหารเสริมนำเข้าจากเพื่อนบ้านขณะที่ สคบ.ตรวจค้าแม่สาย

เมื่อวันที่1พฤษภาคม2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพัชรี สุจิตนภิศธรรม นายด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย มอบหมายให้เจ้าหน้าที่นำของกลางเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารเสริมยี่ห้อลีน จำนวน 500 กล่อง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมาย ภายหลังจากช่วงเย็นวันที่ 30 เม..ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่งานปราบปราม ด่านศุลกากรแม่สาย นำโดยนายอุทัย รูปพร้อม นักวิชากรศุลกากรชำนาญการ นำเจ้าหน้าที่ศุลกากรออกตรวจบริเวณตลาดสายชลใกล้ชายแดนไทยเมียนมา ติดกับรั้วด่านพรมแดนแม่สายแห่งที่ 1 ใกล้ลำน้ำสาย พบชายอายุประมาณ 27-30 ปี จำนวน 2 คนลักษณะคล้ายชาวเมียนมาท่าทางมีพิรุธ เดินหิ้วถุงพลาสติกสีแดงและถุงกระดาษคนละ 2 ใบไปมา

เจ้าหน้าที่เห็นต้องสงสัยจึงเข้าตรวจสอบสอบปรากฎว่าชายทั้ง 2 คน วิ่งเข้าไปในซอยและทิ้งถุงดังกล่าวเอาไว้ข้างทาง เจ้าหน้าที่จึงเปิดออกตรวจดูพบเป็นสินค้าอาหารเสริมดังกล่าวและจากพฤติกรรมเชื่อว่าได้ลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อหลีกเลี่ยงอาการ ข้อห้าม  โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ตรวจยึดของกลางมาทำการตรวจสอบ

ขณะที่ พลตำรวจตรี ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ลงพื้นที่ตรวจสอบ ตลาดการค้าชายแดนสายลมจอย และตลาดดอยเวา หรือ ตลาดไชน่าทาวน์ เพื่อป้องกันการนำเข้าสินค้าที่ ไม่มีคุณภาพและไม่มีมาตรฐาน สินค้าที่อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัย รวมทั้งสินค้าอันตรายที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีคำสั่งห้ามขาย เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เป็นการเฝ้าระวังและตรวจสอบสินค้า ที่อาจไม่ปลอดภัยบริเวณพื้นที่ชายแดน

พลตำรวจตรีประสิทธิ์ กล่าวว่า ผลจากการตรวจสอบ พบว่าผู้ประกอบธุรกิจการค้า ส่วนใหญ่ ติดตราไม่ถูกต้อง หรือสินค้าบางตัวไม่มีฉลาก เบื้องต้นทาง สคบ. ได้ให้คำแนะนำผู้ประกอบธุรกิจการค้าได้รู้ ในการติดฉลากให้ถูกต้อง และทาง สคบ.เอง จะจัดอบรมให้ความรู้ด้านการติดฉลาก ว่าจะต้องปฎิบัติอย่างไรให้ถูกต้องตามกฏหมาย แต่อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ยังไม่พบสินค้าต้องห้ามแต่อย่างใด

/////

@kaokraichiangrai

 3,354 total views,  2 views today