“ดร.ออย“ สาวน่านคนเก่ง คว้า 2 เหรียญทอง

น่าน  : “ดร.ออย” สาวน่านคนเก่ง  คว้า 2 เหรียญทองจากการเข้าประกวดผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมดีเด่น จากงาน EUROEVENT 2020  ทวีปยุโรป 

วันที่ 28 สิงหาคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมพระเจ้าสุริยพงษ์ผลิตเดช ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดน่าน  นายนิธิวัชร์  ศิรโภคาวิโรจน์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน  เป็นประธานประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดน่าน  ประจำเดือนสิงหาคม 2563 เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานในรอบเดือนที่ผ่านมา ของหน่วยงานราชการต่างๆ พร้อมทั้งมอบนโยบายการดำเนินงานให้หัวหน้าส่วนราชการได้รับทราบ นำไปปฏิบัติ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และการพัฒนาจังหวัด

และแสดงความยินดีกับ  ผศ.ดร.ภญ.รัตติรส คนการณ์   หรือ  ดร.ออย   ที่สร้างผลงาน โดยไปคว้า 2 เหรียญทอง จากการเข้าประกวดผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมดีเด่น  จากงาน EUROEVENT 2020 ทวีปยุโรป    เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา  ซึ่งผลงานจากนวัตกรรมเหรียญทองแรก สามารถทำให้ขมิ้นชันละลายน้ำได้มากที่สุด ในโลกกว่า 40,000 เท่า  และเมื่อขมิ้นชันละลายน้ำได้มาก ก็สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้มาก มีผลทำให้รักษาอาการจากโรคต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

และผลงานจากผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเหรียญทองที่สอง  คือผลิตครีมนวดแก้ปวดจาก สมุนไพรด้วยระบบนาโนเทคโนโลยี ทำให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาอาการปวดเมื่อยได้  จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ เมื่อทาแล้วจะรู้สึกถึงความเย็น  หลังจากนั้นจะค่อยๆร้อนขึ้น เพื่อรักษา อาการปวดอย่างต่อเนื่องและยาวนาน เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยที่ได้รักการยกระดับเท่าเทียมกับ มาตรฐานสากล  ซึ่งสามารถสู้ได้กับผลิตภัณฑ์จากตะวันตก  ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมานี้ เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพจากการผสมผสานอย่างลงตัวของสมุนไพร ไทย  ที่ไม่ใช่แค่ผู้บริโภคที่ได้รับประโยชน์  แต่ยังไปถึงต้นน้ำคือเกษตรกรผู้ปลูกสมุนไพร  ไปจนถึง ผู้ประกอบการต่างๆ และผลิตภัณฑ์นี้เป็นผลิตภัณฑ์ของคนน่านที่สามารถสร้างรายได้จากการส่งออกไปสู่ตลาดโลกได้อีกด้วย  

สำหรับ ผศ.ดร.ภญ.รัตติรส คนการณ์ หรือ ดร.ออย  นั้นเป็นชาวจังหวัดน่าน   ปัจจุบันเป็นอาจารย์และนักวิจัย อยู่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   โดยประวัติการศึกษาจบระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนบ้านบ่อสวก และโรงเรียนบ้านดอนศรีเสริม กสิกร  จบระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสตรีศรีน่าน  หลังจากนั้นได้รับทุนกาญจนาภิเษก จนเรียนจบปริญญาตรี โท เอก ที่คณะเภสัชมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และได้รับทุนเพิ่มเติมทั้งจากรัฐบาลไทยและรัฐบาล ต่างประเทศ  ทำให้ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอแลนด์  ฝรั่งเศษ และออสเตรีย  รวมเวลาทั้งหมด 4 ปี ก่อนกลับมาเป็นอาจารย์ประจำและนักวิจัยที่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 31,871 total views,  22 views today