จับได้แล้วหนุ่มขี่รถ จยย. ให้มือปืนปะกบยิงทนายอาข่า ดับคารถกลางเมืองเชียงราย ส่วนมือปืนยังปฏิเสธ

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สมภพ เอื้อสามาลย์ รอง ผกก.สภ.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ร.ต.อ.นนทกร ศาลาคราม รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่ยาว พร้อมด้วยชุดสืบสวนได้ควบคุมตัวนายประวีร์ ปัญญาแจ่ม อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 521 หมู่ 12 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย นายตะวัน อู่แม อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 1 หมู่ 15 ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ทำแผนประกอบคดีกรณีคนร้ายใช้รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันไปจ่อยิงนายอนุชิต อาจอ อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 579 หมู่ 6 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นทนายความ เสียชีวิตริมถนนบ้านร่องเสือเต้น-แม่ยาว บริเวณบ้านน้ำลัด ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย เหตุเกิดกลางดึกคืนวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามเร่งออกสืบสวนจากหลักฐานต่างๆ เพื่อติดตามหาตัวคนร้ายและทางสภาทนายความ จ.เชียงราย ได้มีหนังสือไปถึง พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย ให้ช่วยเร่งรัดคดีด้วย

เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด กล้องหน้ารถ และสัญญานโทรศัพท์มือถือจนทราบเส้นทางของคนร้ายชัดเจนว่า ก่อนเกิดเหตุได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สีดำ หมายเลขทะเบียน 1 กพ 6471 เชียงราย แซงรถของผู้ตายขณะจอดอยู่ที่ข้างทางตรงจุดเกิดเหตุ โดยช่วงนั้นมีการใช้โทรศํพท์จากผู้ต้องหาไปถึงผู้ตายด้วย เมื่อรถยนต์เก๋งของผู้ตายจอดอยู่คนร้ายได้ขับรถจักรยานยนต์วนกลับไปข้างหลังก่อนจะนำรถเข้าเทียบแล้วคนซ้อนท้ายได้ใช้ปืนจ่อยิงนายอนุชิต จนเสียชีวิตคาที่

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหลักฐานแล้วพบว่าผู้ที่โทรศัพท์หาผู้ตายคือนายประวีร์ จึงตามไปสอบถามที่บ้านก็ยอมรับสารภาพเพราะจำนนด้วยหลักฐาน ว่าได้ร่วมกับนายตะวัน ไปก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยตัวเองทำหน้าที่เป็นเพียงคนขับขี่รถจักรยายนต์ ส่วนนายตะวันเป็นมือปืน สาเหตุเพราะรู้จักมักคุ้นกับนายตะวัน และนายตะวันชักชวนให้ไปก่อเหตุ โดยว่าจ้างตนขับรถแลกกับเงินจำนวน 50,000 บาท เมื่อขับไปถึงจุดเกิดเหตุนายตะวันได้ใช้ปืนเอเค 47 แบบพับฐานพกติดตัวแล้วยิงผู้ตาย ก่อนหลบหนีแล้วแยกย้ายกันไป เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหานายประวีร์ ว่า “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,ร่วมกันครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้,ร่วมกันพาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันสมควร”

จากนั้นตามไปจับกุมตัวนายตะวัน ที่บ้านก็พบของกลางเป็นยาเสพติดประเภทเฮโรอีนจำนวน 1 หลอดภายในบ้าน ปืนพกสั้นขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก กระสุน 6 นัด แต่นายตะวัน ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ร่วมกับนายประวีร์ ก่อเหตุยิงนายอนุชิต และขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหานายตะวัน ว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมืองหรือทางสาธารณะโดยผิดกฎหมาย,มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” และอยู่ระหว่างหาหลักฐานเกี่ยวกับคดียิงนายอนุชิตเพิ่มเติม.

2,659 total views, 12 views today