“เวียงสา” ยังมีน้ำท่วมขัง

น่าน: “เวียงสา” ยังมีน้ำท่วมขัง เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำ ชาวบ้านบางรายมีเสื้อผ้าติดตัวเพียงชุดเดียว 

วันที่ 25 สิงหาคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน หลังนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาดำเนินการสูบน้ำท่วมขัง ระบายออกสู่แม่น้ำน่าน น้ำได้แห้งจนหมดแล้ว โดยเฉพาะที่บ้านดอนแท่น หมู่ 2 และ 14  และบ้านหนอง ต.กลางเวียง  และบ้านกลางเวียง  บ้านน้ำหลง  ต.เวียงสา  ที่เมื่อวานยังมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร น้ำลดลงจนแห้งแล้วเช่นกัน เหลือเพียงซากความเสียหายจากน้ำท่วม ทั้งดินโคลน ซากกิ่งไม้ ทับทม จำนวนมาก 

ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เขต 10 ลำปาง ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำระยะไกล จำนวน 2 คัน ชุดอุปกรณ์สูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 2 คัน รถชุดเครื่องสูบน้ำท่วมขัง จำนวน 2 คัน และกรมชลประทานดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง และขนาด 8 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง โดยคาดการณ์ว่า หากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมมาอีก จะสามารถสูบน้ำออกได้แล้วเสร็จภายใน 2 วันนี้

และที่บ้านหนอง  ต.กลางเวียง หลายรายบ้านชั้นเดียว ถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ของทั้งบ้านเสียหายทั้งหมด เหลือเพียงเสื้อผ้าติดตัวคนละชุด หรือเรียกได้ว่าหมดตัว

น.ส.สาวิตรี  อุดดี อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 บ้านหนอง ต.กลางเวียง เล่าว่า น้ำมาเร็วมาก และทุกคนในบ้านออกไปรับจ้างทำงาน ตนเองซึ่งอยู่บ้านเลี้ยงลูกชายวัย 2 ขวบ ต้องอุ้มลูกวิ่งหนีตายอกมาข้างนอก ทุกคนไม่สามารถเข้าบ้านได้อีกเลย เพราะน้ำท่วมมิดหลังคา ต้องเอาลูกชายไปฝากบ้านญาติอีกหมู่บ้านหนึ่ง เพราะกลัวลูกจะตกน้ำ จมน้ำ และ กว่าน้ำจะลดก็ 4 วัน  ของในบ้านเสียหายทั้งหมด ไม่เหลืออะไรเลย มีเพียงเสื้อผ้าชุดเดียวติดตัว…

 ผู้สื่อข่าว: คมสัน อินทนานนท์ /จังหวัดน่าน

 6,266 total views,  6 views today