แรงงานเมียนมาขอกลับประเทศเกือบพันหลังด่านปิด ให้เฉพาะวันนี้วันสุดท้าย

วันที่ 25 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่หน้าด่านพรมแดนแม่สาย บริเวณจุดผ่านแดนถาวร อ.แม่สาย สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เชื่อมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา มีแรงงานชาวเมียนมา เกือบ 1,000 คน เดินทางมาขอข้ามด่านพรมแดนเพื่อกลับภูมิลำเนาในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก หลังจากทาง จ.เชียงราย ได้มีการผ่อนผันกรณีมีคำสั่งปิดด่านพรมแดนทุกจุดเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยคงเหลือจุดเพื่อขนส่งสินค้าเพียง 2 จุดคือที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย และสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงของ เท่านั้น แต่ได้ผ่อนผันให้แรงงานตกค้างสามารถเดินทางกลับได้จนถึงวันที่ 25 มี.ค.นี้เป็นวันสุดท้าย ทั้งนี้นับตั้งแต่มีการประกาศปิดพรมแดนเมื่อวันที่ 21 มี.ค.2563 ก็มีชาวเมียนมาเดินทางกลับไปแล้วเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามพบว่า วันสุดท้ายต้องประสบกับปัญหาการข้ามแดนเนื่องจากทางการเมียนมาได้มีการปรับระบบภายในที่ด่านพรมแดน จ.ท่าขี้เหล็ก จึงไม่มีการเปิดด่านพรมแดนเพื่อรับผู้คนที่จะได้รับการผ่อนผัน ทำให้นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย และศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก) หรือทีบีซี ได้ประสานกับทาง อูมิ้น ไหน่ ผู้ว่าการ จ.ท่าขี้เหล็ก และได้รับคำตอบว่าทางท้องถิ่นของเมียนมาก็รอคำสั่งจากรัฐบาลกลางอยู่ จนกระทั่งช่วงสายจึงมีการเปิดด่านพรมแดนรับชาวเมียนมากลับตามปกติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไทยทั้งทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ฝ่ายปกครอง และ สภ.แม่สาย ได้ให้การดูแลกลุ่มแรงงานนับพันที่พากันไปรอหน้าด่านโดยมีการแจกจ่ายหน้ากากเพื่อป้องกันตัวให้ด้วย ขณะเดียวกันพบว่ามีคนไทยที่ตกค้างในรัฐฉานเดินทางกลับมาประมาณ 100 คนแล้ว

แหล่งข่าวชายแดนระบุว่า ก่อนหน้านี้ทางการเมียนมาได้มีการรับชาวเมียนมากลับสู่ประเทศด้วยดีตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.เป็นต้นมา แต่เนื่องจากเมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมาได้มีชาวเมียนมาเดินทางข้ามไปจำนวนมากแล้วตรวจพบมีไข้ขึ้นสูงจำนวนถึง 11 ราย ปัจจุบันถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลท่าขี้เหล็กแล้ว ทำให้ทางการเมียนมาต้องปรับระบบเพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังผู้เดนทางกลับอย่างหนักจึงเป็นผลให้มีการเปิดด่านล่าช้าดังกล่าว 

กระนั้นพบว่าแรงงานชาวเมียนมาที่ได้รับการผ่อนผันให้กลับไปไปชุดแรกวันนี้ประมาณ 700 คน และเดินทางข้ามสะพานไปก็ถูกตรวจสอบและกักอยู่บริเวณหน้าด่านฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก โดยยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่ชั้นในของประเทศทันที ซึ่งขั้นตอนในประเทศเมียนมาดังกล่าว คาดว่าใช้เวลานานทำให้แรงงานจำนวนมากพากันนั่งรออยู่เต็มฝั่งเมียนมา

ทางด้านบรรยากาศทางชายแดนไทย-สปป.ลาว อ.เชียงของ ซึ่งมีการปิดพรมแดนโดยอนุญาตให้เฉพาะรถขนส่งสินค้าข้ามไปมาได้เท่านั้น พบว่าได้มีคนสัญชาติลาวจำนวน 1 คนเดินทางมาจากเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ข้ามมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ 

นอกเหนือจากนั้นไม่มีคนเดินทางเข้าออกระหว่างไทย-สปป.ลาว กระนั้นทางแขวงทางหลวงเชียงราย 2 พบว่ามีรถบรรทุกสินค้าขนสนค้าออกจากประเทศไทยไปจำนวน 5 คัน และเดินทางกลับมาจำนวน 41 คัน ผู้ขับขี่เป็นคนไทยทั้งหมดซึ่งได้ถูกตรวจคัดกรองทั้งหมดแล้ว

3,790 total views, 7 views today