น้ำท่วม อำเภอเวียงสา ยังวิกฤติหนัก

น้ำท่วม อำเภอเวียงสา ยังวิกฤติหนัก จมบาดาลกว่าพันหลังคาเรือน เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งให้การช่วยเหลือ  อย่างไรก็ตามน้ำท่วมหนัก อ.เวียงสา ครั้งนี้ ถือว่าหนักที่สุด ในรอบ 14 ปี ครั้งหลังสุดเมื่อปี 2549 โดยสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำท่วมเวียงสาครั้งนี้ค่อนข้างหนักหนา เพราะฝนที่ตกหนักสะสมกันปริมาณถึง 265 มิลลิเมตรและยังเป็นพื้นที่ลุ่มที่มีแม่น้ำ 3 สาย มารวมบรรจบกันทำให้มีน้ำท่วมสูง

วันที่ 23 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จาก สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ยังสาหัส ทุกหน่วยระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ นายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ นายอำเภอเวียงสา ตั้งศูนย์ประสานงานความช่วยเหลือ ประสานงานร่วมกับ 16 องค์กรท้องถิ่นในพื้นที่ 17 ตำบลของอำเภอเวียงสา โดยเฉพาะเรื่องอาหาร น้ำดื่ม อาหารแห้ง และสิ่งของจำเป็น ซึ่ง พื้นที่น้ำท่วมขังสูงและสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย เช่นที่บ้านน้ำหลง หมู่ 3 ต.เวียงสา บ้านต้นหนุน หมู่ 5 ต.กลางเวียง ซึ่งบางพื้นที่มีน้ำท่วมขังสูงระดับ 1.50- 2.0 เมตร บ้านชั้นล่างน้ำท่วมหมดไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ต้องหนีน้ำไปอยู่บนชั้นสอง 

และบางพื้นที่ได้ตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัย โดยองค์กรท้องถิ่นจะเป็นหน่วยงานหลักของแต่ละพื้นที่รับผิดชอบ และจะประสานความช่วยเหลือร่วมกับทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน และ หน่วยกองพันทหารม้าที่ 15 กรมทหารม้าที่ 2 โดย พันโทบัณฑิต ชาวกัณหา ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 15 ได้นำรถครัวสนามมาสนับสนุนอาหารและน้ำดื่ม โดยจะทำอาหารกล่อง ครบ 3 มื้อ วันละ 1,200 กล่อง เพื่อสนับสนุนทั้งผุ้ประสบภัยน้ำท่วมและเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ

ขณะที่ตั้งแต่ช่วงบ่ายมีประชาชนทยอยนำน้ำดื่มและเทียนไข มาร่วมมอบสมทบให้กับเทศบาลตำบลเวียงสา โดยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลเวียงสา ได้นำบรรจุเป็นถุงยังชีพพร้อมอาหารแห้ง น้ำดื่ม เตรียมนำลงเรือท้องแบน เพื่อลำเลียงไปส่งให้กับชาวบ้านน้ำหลง หมู่ที่ 3 ต.เวียงสา กว่า 200 หลังคาเรือน ที่บ้านยังถูกน้ำท่วมขังสูงระดับ 1-2 เมตร และในคืนนี้จะต้องตัดกระแสไฟฟ้า เป็นคืนที่ 2 ซึ่งเทียนไขและไฟแช็คมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ในค่ำคืนนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามน้ำท่วมหนัก อ.เวียงสา ครั้งนี้ ถือว่าหนักที่สุด ในรอบ 14 ปี ครั้งหลังสุดเมื่อปี 2549 โดยสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำท่วมเวียงสาครั้งนี้ค่อนข้างหนักหนา เพราะฝนที่ตกหนักสะสมกันปริมาณถึง 265 มิลลิเมตรและยังเป็นพื้นที่ลุ่มที่มีแม่น้ำ 3 สาย มารวมบรรจบกันทำให้มีน้ำท่วมสูง…

 ผู้สื่อข่าว: คมสัน อินทนานนท์ /จังหวัดน่าน

 2,965 total views,  2 views today