เหม็นยางพาราชาวบ้านรวมตัวค้าน การสร้างลานรับซื้อส่งกลิ่นเหม็นนับปี

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านจากหมู่บ้านดอนเหนือ หมู่ 16 และหมู่บ้านข้างเคียงจาก ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ได้รวมตัวกันที่หอประชุมหมู่บ้านดอนเหนือ เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นจากลานรับซื้อยางพารา ซึ่งตั้งอยู่เขตหมู่บ้านสันม่วงคำ หมู่ 7 ต.ดอนศิลา หลังจากปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี 2562 จนถึงปัจจุบัน  ซึ่งชาวบ้านได้ถือป้ายข้อความต่างๆ เช่น เพื่อบอกถึงความเดือดร้อน โดยในที่ประชุม นายณรงค์ ซาวคำเขต ปลัดอาวุโส อำเภอเวียงชัย นายทวีศักดิ์ นาทอง ปลัดเทศบาลตำบลดอนศิลา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงชัย ได้รับเรื่องและชี้แจงการแก้ไขปัญหา

ทั้งนี้ปัญหากลิ่นเหม็นจากลานรับซื้อยางพาราดังกล่าวเกิดขั้นมาตั้งแต่ปี 2561 ทำให้ชาวบ้านเคยรวมตัวเรียกร้องช่วงเดือน มี.ค.2562 โดยทางฝ่ายปกครอง อ.เวียงชัย และเทศบาล ต.ดอนศิลา ได้ช่วยแก้ไขปัญหาโดยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบและเจรจากับผู้ประกอบการรับซื้อยางพารารายดังกล่าว แต่ที่ผ่านมากลิ่นของยางพาราอยู่ในทิศทางลมที่พัดไปสู่หมู่บ้านดอนเหนือ และใกล้เคียงดังกล่าวจึงขอให้ผู้ประกอบการรายนั้นได้แก้ไขปัญหา แต่ปัญหายังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เทศบาลดอนศิลาเคยส่งหนังสือให้ระงับการประกอบกิจการรับซื้อชั่วคราว และขอใบอนุญาตประกอบกิจการที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเสียให้ถูกต้อง ซึ่งผู้ประกอบการก็รับปากจะดำเนินการและแจ้งว่าจะแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จในเดือน ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่าตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นชาวบ้านก็ยังเดือดร้อนหนัก

นางสาว รัตนสุกาญจน์ เมืองมาคำ ชาวบ้านบ้านดอนเหนือ บอกว่า กลิ่นของยางพารานั้นเหม็นมาก โดยเฉพาะเวลาช่วงเย็น จนถึงค่ำ ซึ่งทำให้ทุกคนทนไม่ไหวที่จะสูดดมกลิ่นเหม็นของยางพารา ถึงแม้ลานรับซื้อจะอยู่ไกลจากหมู่บ้านก็ตาม แต่กลิ่นก็ลอยมากับกระแสลมทุกวัน ทำให้ไม่ต้องเป็นอันทำงาน เล่นกีฬา หรือทานช้าว เพราะกิ่นน้ำยางพารา และยังพบว่า ในบริเวณลานรับซื้อยางพาราก็ไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย ปล่อยให้น้ำยางราพา หรือน้ำที่ล้างยางพาราลอยลงพื้นดินไปทั่วบริเวณลานรับซื้อ จุดนี้เชื่อว่าจะเป็นจุดที่ทำให้เกิดความเหม็นขึ้นมา

นางเพลินตา ตันเฟย ชาวบ้านดอนเหนือ บอกเพิ่มเติมว่า เดิมชาวบ้านโดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านและผู้หญิงจะพากันออกมาเต้นเพื่อออกกำลังกายที่ลานศาลาประชาคมหมู่บ้านดังกล่าว แต่หลังจากมีกลิ่นเหม็นดังกล่าวทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้เพราะจะเหม็นอย่างมาก นอกจากนี้ตนซึ่งไม่เคยป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจมาก่อนก็กลายเป็นโรคหลอดลมตีบทำให้หายใจติดขัดอีกด้วย เพราะต้องทนสูดดมกลิ่นนานข้ามปีและหลังจากมีการรับปากจะแก้ไขปัญหาจนทำให้ชาวบ้านอดทนมาแล้วกว่า 1 ปีแล้วก็คิดว่าคงจะไม่ทนอีกต่อไปจึงอยากให้แก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ด้วย

นายณรงค์ ซาวคำเขต ปลัดอาวุโสอำเภอเวียงชัย  ชี้แจงต่อชาวบ้านว่า ที่ผ่านมาทางราชการได้ดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่แล้วโดยกรณีนี้ถือว่าเข้าข่ายตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 ให้เทศบาลส่งหนังสือไปถึงผู้ประกอบการแล้ว แต่กฎหมายก็เปิดช่องให้ผู้ประกอบการสามารถยื่นอุธรณ์คำสั่งได้ภายใน 30 วัน ปรากฎว่าคณะกรรมการพิจารณาอุธรณ์เห็นควรให้ถอนคำสั่งของเทศบาลดังกล่าวเสีย ทำให้ไม่มีผลในทางปฏิบัติอีก กระทั่งเรื่องราวผ่านมาค่อนปีและชาวบ้านได้เรียกร้องครั้งใหม่ ดังนั้นจึงจะให้ทางเทศบาลได้แจ้งไปยังผู้ประกอบการภายในวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. นี้เพื่อให้มาทำประชาคมร่วมกับชาวบ้านและหากไม่ดำเนินการหลังจากนั้นในสัปดาห์ถัดไปเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะเข้าไปตรวจสอบเพื่อดำเนินการตามกฎหมายกับเอกชนรายดังกล่าวต่อไป

อย่างไรก็ตามชาวบ้านไม่ยินยอมตามที่ทาง อ.เวียงชัย ชี้แจงเพราะเกรงว่าจะปัญหาจะเกิดขึ้นซ้ำรอยเดิม เพราะได้ทนทุกข์มากว่า 1 ปีแล้ว จึงขอให้มีการดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด ทำให้ทางฝ่ายปกครอง อ.เวียงชัย ได้ประสานไปยัง สภ.เวียงชัย เพื่อให้ตัวแทนชาวบ้านไปปรึกษาเรื่องการจะดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรายดังกล่าว เบื้องต้นได้รับคำแนะนำว่า ผู้ที่จะเป็นเจ้าทุกข์ คือเจ้าพนักงานท้องถิ่นคือเทศบาล ต.ดอนศิลา ดังนั้นก็จะมีตัวแทนชาวบ้าน นิติกรเทศบาลดอนศิลา ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรายดังกล่าวต่อไป

4,224 total views, 15 views today