แม่ผู้กองตระกูลภูมิใจที่ลูกเสียสละเพื่อชาติแต่หากเลือกได้ขอลูกคืน

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 7 ตำบลผางาม อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นบ้านของ นาย ก๋วน นางเพียรศรี ทาอาษา บิดาและมารดา  ของ ร้อยตำรวจเอกตระกูล ทาอาษา หรือ ผู้กอง ปุ๊ ที่เสียชีวิตในณะปฏิบัติหน้าที่ ที่เข้าไปจับตัวคนร้าย กราดยิงใน เทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา มีเพื่อนบ้าน พี่น้อง ต่างเข้ามาให้กำลังใจ พ่อและแม่ของ ผู้กอง ปุ๊ เพื่อให้ทำใจกับเหตุการณ์ที่สูญเสียลูกชายคนโต ขณะที่ทางญาติได้นำภาพถ่าย ร้อยตำรวจเอกตระกูล ทาอาษา มานั่งดูถึงการทำงานในจังหวัดอื่น ๆ ที่ผ่านมา และการฝึกอบรมต่าง ๆ 

ทั้งนี้ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ ก็นำไปเข้าบ้านเพื่อดูภาพของลูกชายที่ติดไว้ในบ้านจำนวนมาก รวมทั้งห้องนอนของลูกชาย ที่หนึ่งปีลูกก็จะกลับบ้านมานอนที่ห้องนอนดังกล่าว ซึ่งภายในห้องก็เป็นไปอย่างเรียบง่าย มีที่นอนและเครื่องใช้บางอย่างอยู่เท่านั้น

นาย ก๋วน  บิดา บอกว่า ในช่วงเป็นเด็ก เคยเล่าให้ลูกชายฟังเสมอว่า พ่อเคยเป็นพลทหารและเคยออกรบ เคยยิงต่อสู้กันคนร้ายในพื้นที่ชายแดน ซึ่งลูกชายชอบฟังอย่างมาก จากนั้นก็เกิดการฝังใจที่อยากจะเป็นข้าราชการตำรวจ เพื่อจะได้ปราบคนร้าย และก็ได้สอบเป็นตำรวจได้ตามที่ตั้งใจเอาไว้ เมื่อรู้ข่าวว่าลูกชายเสียชีวิต ในขณะปฏิบัติกหน้าที่เสียใจอย่างมาก และร้องไห้ในใจ เพราะภายนอกไม่มีน้ำตาไหลออกมาแล้ว ก่อนเกิดเหตุได้ติดต่อกับลูกเมื่อ 3 วันก่อน แต่คุยกันเรื่องซื้อขายที่ดิน ส่วนศพลูกชายก็จะนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดดงมะตื๋น ที่อยู่ในหมู่บ้าน เพราะที่บ้านคับแคบ

นางเพียรศรี มารดา บอกว่า มีลูกชายด้วยกัน 2 คน คนที่เสียชีวิตเป็นคนโต ส่วนคนเล็กอยู่ระหว่างศึกที่โรงเรียนพลตำรวจ และอีก  5 เดือนก็จะจบการศึกษา ซึ่งขณะนี้น้องชายก็รอรับศพพี่ชาย เพื่อกลับมายังบ้านเกิด ลูกชายคนโต นิสัยเป็นเด็กดีตั้งแต่เด็กเก็บเงินได้หลายหมื่นบ้านก็นำส่งคืนเจ้าของ เป็นคนกล้า ช่วยพ่อแม่ทำงานทุกอย่าง ส่วนลูกที่อยากเป็นตำรวจก็เป็นความคิดของลูกชาย ลูกชายปีหนึ่งก็จะกลับมาบ้านครั้งหนึ่ง เอาเงินมาให้ใช้ตลอด ส่วนเรื่องการทำงาน จะไม่เล่าหรือบอกพ่อแม่ เพราะกลัวพ่อแม่เป็นห่วง ซึ่งเป็นนิสัยของลูกชายตั้งแต่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว รวมทั้งครั้งนี้ด้วย ขณะที่รางบอกเหตุก็มีเพียงเรื่องการบอกให้ขายดินเท่านั้น เพราะห่วงพ่อแม่  

เรื่องความเสียใจไม่บอก เพราะเสียใจหนักมาก จะให้ซื้อคืนมาได้ก็อยากจะทำ เพื่อไม่ให้ลุกตาย แต่ทำไม่ได้ ซึ่งมีความภาคภูมิใจที่ลูกเสียสละเพื่อชาติ แต่ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาเลย และสิ่งที่อยากบอกลูกเป็นครั้งสุดท้ายนั้นคือ ถ้าชาติหน้ามีจริงของให้เกิดมาเป็นแม่ลูกกันอีก

ทั้งนี้ที่บ้านพ่อแม่ของ ผู้กองปุ๊ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก สถานีตำรวจภูธรเวียงชัย เจ้าหน้าที่กรมสุขภาพจิต โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลผางาม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย มาให้กำลังใจและให้คำแนะนำต่าง ๆ หลังจากเกิดเหตุการณ์สูญเสียของครอบครัว

////////

ข้อมูลเพิ่มเติม 

ร้อยตำรวจเอกตระกูล ทาอาษา ตำรวจพลร่มรุ่น74 นสต.2/49

ผบ.หมวด (สบ 1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ. สังกัดอรินทราช 26 

 เกิดเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2527 อายุ 35 ปี 

การศึกษา

– ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 (พ.ศ.2534 – 2540) โรงเรียนบ้านดงมะตื๋น ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย

– ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3 (พ.ศ.2540 -2542) โรงเรียนวัดห้วยเคียน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย

– ระดับ_ปวช. (พ.ศ.2543-2546) โรงเรียนโปลิเทคนิคเชียงราย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย

– ระดับ ปวส. (พ.ศ.2546 2548) 1 พ.ค.2549

– หลักสูตร นสต. ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 9 จ.ยะลา 

การรับราชการ

– 1 พ.ค.2550 แต่งตั้งยศเป็น ส.ต.ต. ดำรงตำแหน่ง ผบ.หมู่ ร้อย รพศ.2 กก.1 บก.สอ.บช.ตชด.

– 7 ก.ย.2552 ดำรงตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.1 บก.สอ.บช.ตชด.

– 1 พ.ค.2553 แต่งตั้งยศเป็น ส.ต.ท.

– 16 พ.ค.2555 ได้รับการแต่งตั้งว่าที่ยศและแต่งตั้งข้าราชการชั้นประทวนเลื่อนชั้นเป็นข้าราการตำรวจชั้นสัญญาบัตร แต่งตั้งยศเป็น ว่าที่ ร.ต.ต. ดำรงตำแหน่ง รอง สว.งานธุรการ กก.สุนัขและม้าตำรวจ บก.สปพ.

– 1 ม.ค.2556 แต่งตั้งยศเป็น ว่าที่ ร.ต.ท.

– 22 พ.ค.2558 แต่งตั้งดำรงตำแหน่ง รอง สว.งานสายตรวจ/อารักขา กก.สุนัขตำรวจ

– ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง ผบ.หมวด (สบ 1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.

  หลักสูตรพิเศษ

– หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้าย (นเรศวร 261) รุ่นที่ 14 บก.สอ.บช.ตชด.

– หลักสูตรทำลายวัตถุระเบิด กองสรรพาวุธ รุ่น 13

– หลักสูตรการกระโดดร่มแบบกระตุกเอง บก.สอ.บช.ตชด.

 12,104 total views,  8 views today