สรงน้ำพระธาตุวังซางสืบสานวันมาฆบูชาเดินขึ้นดอยทำบุญใหญ่

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมด้วย นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ผู้บริหารเทศบาลนครเชียงราย นำชาวบ้านในเขตเทศบาลนครเชียงราย นักเรียนจากโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครเชียงราย จำนวน 8 แห่ง เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงราย แต่งกายชุดขาว จัดขบวนข้าวตอกดอกไม้ ผ้าห่มพระธาตุ สีเหลืองทอง ความยาว 99 เมตร เพื่อเดินเท้าขึ้นไปยังพระธาตวังซาง ณ พุทธสถานพระธาตุวังซาง ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลัง ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาล 1 (น้ำลัด) ชุมชนน้ำลัด  ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย

 

พร้อมกันนี้ได้นำ ผ้าห่มพระธาตุ สีเหลืองทอง ความยาว 99 เมตร วนโดยรอบพระธาตุจำนวน 3 รอบ และประกอบพิธีเวียนเทียนองค์พระธาตุ เนื่องในสัปดาห์วันมาฆบูชา และถวายข้าวตอกดอกไม้ไว้ยังบนพระธาตุ

จากนั้นคณะสงฆ์ นำโดย พระรัตนมุนี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้ประกอบพิธีสงฆ์ พร้อมเทศนาธรรม เรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของ พระธาตุวังซาง ว่ากว่าจะมาเป็นวันนี้ ต้องดูแลกันอย่างไร เพื่อเป็นสถานที่ศึกษาทางธรรมชาติ เพราะในพื้นที่มีต้นไม้จำนวนมาก 

ต่อจากนั้น ได้ร่วมกันประกอบพิธีสรงน้ำพระธาตุวังซาง เพื่อให้ทุกๆ คน ได้รับบุญไปพร้อมๆ กันตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาช้านานของชาวล้านนา ซึ่งจะมีทั้งการสรงน้ำพระธาตุแบบปกติคือการสาดขึ้นไปบนพระธาตุ และแบบกดปุ่มให้น้ำพุ่งขึ้นไปสรงน้ำพระธาตุโดยตรง

ทั้งนี้ทางคณะสงฆ์ และเทศบาลนครเชียงาย ยังจะช่วยกันผลักดันให้เป็นสถานที่ทางพระพุทธศาสนาและปฏิบัติธรรม ประกอบพิธีสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย เพราะมีพื้นที่มากกว่า 70  ไร่ ทั้งนี้อนาคตยังจะได้สร้างที่พักให้คระสงฆ์ และนำชาวบ้านมาปฏิบัติธรรมทุกวันพระ พระธาตุวังซาง ถือว่ามีอายุเก่าแก่อย่างมาก ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงราย ได้เข้ามาดูแลเป็นอย่างดี จึงเสมือนว่า ได้ดูแลพระพุทธศาสนาเป็นอย่างดีเช่นกัน

ด้านนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย  กล่าวว่า วันนี้ถือว่าอยู่ในสัปดาห์วันมาฆบูชา ด้วยความมุ่งมั่นของทางเทศบาลนครเชียงราย ที่จะส่งเสริมพระพุทธศาสนา จึงได้นำชาวบ้าน นักเรียน มาร่วมกันทำบุญใหญ่ตามความเชื่อ นั้นคือการ สรงน้ำพระธาตุและห่มผ้าพระธาตุ อนาคตทางเทศบาลนครเชียงราย ก็มีการดำเนินการให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่สืบสานทางศาสนาอย่างต่อเนื่อง ในทุกโอกาสของวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา 

นายวันชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในพื้นที่แห่งนี้ยังมีต้นศรีมหาโพธิ์ ที่ได้นำมาจากปลูกจาก อินเดีย เมื่อปี 2546 ปัจจุบันให้ร่มโพธิ์อย่างสวยงาม และวันสำคัญในช่วงสงกรานต์ ก็ยังได้สืบสานประเพณี แห่ไม้ค้ำสลี มาจัดกิจกรรมในพื้นที่แห่งนี้ทุก ๆ ปี ซึ่งในสิ่งที่เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้แนะแนวเพื่อพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ทางเทศบาลนครเชียงราย ก็จะกลับไปวางแผนงานต่อไป เพื่อส่งเสริมให้พื้นที่แห่งนี้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม เป็นแห่งการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาอันสำคัญต่อไป////

 8,185 total views,  4 views today