ยาบ้า 864,000 เม็ดซ่อนช่องลับรถกระบะ

สกัดบจับขบวนการจขนยาบ้า 864,000 เม็ด ซ่อนช่องลับรถกระบะ ตำรวจชี้ปัจจุบันยังเป็นยาบ้าที่ถูกนำเข้ามาพักไว้ในประเทศก่อนขนลำเลียง ทั้งระยะสั้นและยาวเข้าตอนในของประเทศไทย

วันที่ 6 ตุลาคม 2563 พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายพีรกานต์ บูรณากาญจน์ นายด่านศุลกากรเชียงของ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 5 ทหารศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.บส.ชน.) แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาบ้ารวม 864,000 เม็ด รถยนต์กระบะ 3 คัน ผู้ต้องหา 3 คน ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย 

โดยการจับกุมมีขึ้น โดยชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ทหารทราน  และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บุญเรือง ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบริเวณสามแยก บ.แก่นใต้ ต.ห้วยซ้อ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ตรวจพบรถเป้าหมายกลุ่มชาวเขาเผ่าม้ง บ.ม้งเก้าหลัง ม.9 ต.เทอดไท อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย จำนวน 2 คัน  แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฏหมาย แต่คนขับแสดงท่าทางมีพิรุช จึงได้นำรถไป X-Ray ที่ด่านศุลกากร อ.เชียงของ จนพบว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ใต้พื้นที่กระบะที่มีการเจาะช่องไว้ ทั้งสองคัน  

คันที่ 1  รถกระบะโตโยต้า ตอนเดียว สีน้ำเงิน ทะเบียน ผต 6576 เชียงราย ตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 78 มัด รวมประมาณ 460,000 เม็ด มี นายนรินทร์  โรจนอิสริยะ อยู่ 17 บ.ม้งเก้าหลัง หมู่ที่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นคนขับ

คันที่ 2 รถกระบะโตโยต้า ตอนเดียวสีบรอน ทอง ทะเบียน บล. 554 เชียงราย ตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 69 มัด รวมประมาณ 404,000 เม็ด มีนายวุฒิเดช  แซ่เล่า ที่อยู่ 17 บ.ม้งเก้าหลัง หมู่ที่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นคนขับ

และคันที่ 3  รถกระบะเชฟโรเลท แคป สีบรอนทอง ทะเบียน บต 1560 พะเยา   ไม่พบยาเสพติด มี นายธีรเทพ  โรจนคีรีสันติ บ.ม้งเก้าหลัง หมู่ที่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง เป็นคนขับ ทำหน้าที่ขับรถนำทาง รวมตรวจยึดยาบ้า  864,000 เม็ด

 

พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ให้สัมภาษณ์ว่า ยาบ้าที่ตรวจยึดได้ถือว่าเป็นยาบ้าที่ลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทยก่อนหน้านี้จากนั้นนำมาดัดแปลงสภาพรถเพื่อซ่อนยาบ้า จากนั้นจะมีกลุ่มคนชาติพันธุ์บางคนเข้ามารับจ้างขนลำเลียงยาบ้าระยะสั้น ก่อนที่จะกลุ่มคนพื้นราบและกลุ่มชาติพันธุ์บางคนมาขนลำเลียงระยะยาวเพื่อนำยาบ้าเข้าพื้นที่ชั้นในของประเทศไทย ทั้งนี้ยังพบว่ากลุ่มคนขนลำเลียงเริ่มที่จะมีอายุที่น้อยลง เพราะมีการส่งต่อรุ่นสู้รุ่น ซึ่งจุดนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าไปสกัดกั้นในทุกรูปแบบเพื่อให้หยุดการกระทำ

นายพีรกานต์ บูรณากาญจน์ นายด่านศุลกากรเชียงของ กล่าวว่าปัจจุบันด่านศุลกากรมีเครื่องมือเอ๊กซเรย์ดังกล่าวจำนวน 32 เครื่องทั่วประเทศ โดยประจำอยู่ตามด่านพรมแดนต่างๆ จึงพร้อมจะทำการสนับสนุนเจ้าหน้าที่เพื่อสกัดกั้นการลักลอบนำเข้ายาเสพติดอย่างเต็มที่ต่อไป

////

 12,200 total views,  4 views today