สอนทำหน้ากากป้องกันโควิด19จากแผ่นกรองกาแฟต้นทุนเพียง 2 บาท

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 อาจารย์สุรสิทธิ์ ปุสุรินทร์คำ หัวหน้าแผนกเทคโนโลยีศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ อริยะ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย  เปิดให้มีการสอนทำหน้ากากป้องกันไวรัส ในช่วงหน้ากากอนามัยหาซื้อยาก โดยหน้ากากป้องกันไวรัสดังกล่าว ต้นทุนต่ำเพียงชิ้นละ  2 บาทเท่านั้น  โดยเปิดสอนให้กับทุกคนที่สนใจ ไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ซึ่งจะเปิดสอนตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 12 มีนาคม 2563  ที่ลานชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย

สำหรับการเปิดสอนทำหน้ากากจากแผ่นกรองกาแฟได้รับความสนใจจากผู้เข้าไปใช้บริการภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย จำนวนมาก ซึ่งวิธีการทำนั้น นำแผ่นกรองกาแฟ 2 แผ่นมาประกอบกันด้วยการติดกาว และทำช่องกรองอากาศอีกชั้นหนึ่ง และนำมาติดลวดบริเวณที่จะให้กระชับกับสันจมูก และนำยางรัดมารัดให้สามารถรัดหน้ากากเข้ากับใบหน้า ซึ่งเมื่อใช้แล้วก็ทิ้งได้เลย เพราะต้นทุนเพียง  2 บาทเท่านั้น

โดยอาจารย์สุรสิทธิ์ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เกิดวิกฤติในเรื่องหน้ากากอนามัย และมีความจำเป็นต้องใช้สิ่งที่เราจะต้องป้องกันตัวเอง และสิ่งที่หาได้นั้นคือ แผ่นกรองกาแฟที่มีความละเอียดตั้งแต่  150 ไมครอนขึ้นไป ซึ่งถือหนาแน่นมาก ที่สำคัญไม่มีฝุ่น และสิ่งนี้สามารถย่อยสลายได้ ทุกคนสามารถทำได้ ดีกว่าหน้ากากผ้าอย่างแน่นอน ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้

10,029 total views, 21 views today