ระวัง วอลเปเปอร์มรณะ ทำมือถือค้าง รีบูตไม่หยุด ถึงขั้น factory reset

ระวัง วอลเปเปอร์มรณะ ทำมือถือค้าง สำหรับผู้ใช้ Android โดยมีการบูตไม่หยุดหลังจากใช้ภาพวอลเปเปอร์ภาพนี้ อาจจำเป็นต้องล้างข้อมูลระบบ (factory reset) เพื่อให้สามารถใช้งานได้ดังเดิม โดยสาเหตุคือ ภาพพื้นหลังของ Android นั้นรองรับเฉพาะภาพที่มีค่า color space แบบ sRGB แต่ไฟล์รูปภาพที่มีปัญหานั้นใช้ color space แบบ RGB ทำให้เมื่อมีการตั้งค่ารูปภาพดังกล่าวเป็นพื้นหลัง ฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลค่าสีจะทำงานผิดพลาด ส่งผลให้ฟังก์ชันที่แสดง UI ของระบบ (SysUI) ล้มเหลวไปด้วย

เมื่อเครื่องรีสตาร์ทแล้วมีการโหลดรูปภาพนั้นมาแสดงอีกครั้ง ระบบก็จะล้มเหลวแล้วรีสตาร์ทซ้ำไปมาจนไม่สามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตามก็มีส่วนน้อยที่ยังรอดจากการไม่ต้อง Factory Reset โดยเข้าที่ Recovery Mode ภาพพื้นหลังแทนภาพวอลเปเปอร์มรณะดังกล่าว แต่ต้องรีบเปลี่ยนอย่างรวดเร็วก่อนที่เครื่องจะรีบูตอีกรอบ

แต่บางรุ่นไม่สามารถ Recovery Mode ได้หรือแก้ปัญหาได้เลย จำเป็นต้อง Factory Reset ซึ่งจะทำให้มือถือทำงานปกติเหมือนเพิ่งซื้อใหม่ออกจากโรงงาน แต่ข้อมูลภายในมือถือจะหายหมด

ระวัง วอลเปเปอร์มรณะ ทางด้านนักพัฒนาได้ส่งแพตช์สำหรับแก้ไขปัญหาดังกล่าวเข้าไปยังซอร์สโค้ดของ Android แล้ว ซึ่งน่าจะมีอัปเดตออกมาในเร็วๆ นี้ (จากรายงานพบว่าระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้รับผลกระทบคือ Android 11 ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา) โดยในระหว่างนี้ผู้ใช้ Android อาจพิจารณางดนำภาพที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ตมาตั้งเป็นภาพพื้นหลังโดยตรง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงที่ผู้ไม่หวังดีจะนำบั๊กนี้ไปใช้กับภาพอื่นเพื่อสร้างความเสียหายได้ หากต้องการใช้ภาพดังกล่าวเป็นพื้นหลังอาจใช้วิธีถ่าย screenshot แล้วใช้จากภาพดังกล่าวแทน

จากประเด็นเรื่อง ระวัง วอลเปเปอร์มรณะ ภาพในบทความนี้เป็นภาพตัวอย่างว่าหน้าตาอย่างไร ส่วนภาพต้นฉบับที่เป็นปัญหา สามารถหาดูได้จากลิงก์อ้างอิง

อ้างอิง androidauthority  , ThaiCERT   , ICE Universe

cover ICE Universe 

ขอบคุณที่มา: iT24Hrs

 7,339 total views,  8 views today